Xây dựng open erp hỗ trợ các DN VN trước thềm TPP

Thảo luận trong 'Ý Tưởng' bắt đầu bởi LegendX, 18/11/15.

 1. LegendX New Member

  Chào các bạn,

  Trước tiên mình xin có đôi lời về ý định này. Các bạn cũng biết là VN đã gia nhập WTO và sắp tới là TPP. Các doanh nghiệp VN đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Tuy nhiên, đa phần các DN của ta quy mô chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ, năng lực cạnh tranh kém, nguy cơ lớn là sẽ thua trên sân nhà. Do quy mô nhỏ và nguồn lực hạn chế nên các DN VN không có khả năng ứng dụng các công nghệ quản lý hiện đại. Cộng với môi trường kinh doanh trong nước còn nhiều bất cập, nguy cơ VN tụt hậu so với các nước, thậm chí còn bị xếp vào loại đất nước "không chịu phát triển" :(, có thể bị Lào/Cam vượt mặt.

  Vì vậy, nhằm giúp các DN VN nâng cao trình độ, công nghệ quản lý, tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh cũng như khả năng cạnh tranh, mình có ý định xây dựng open erp nội địa hóa để hỗ trợ các DN của chúng ta. Việc xây dựng sẽ đi theo 2 hướng:

  1. Dành cho các DN vừa và lớn hoặc các DN có nghiệp vụ phức tạp. Dựa trên nền tảng 1 open erp nước ngoài, Việt hóa và phát triển các module chuẩn cho DN VN. Hiện tại có khá nhiều open erp, mình thấy trên diễn đàn chủ yếu là Odoo/OpenERP. Do mình chỉ có kinh nghiệm với các ERP thương mại (QAD, AX/NAV/CRM, ACCPAC), chưa dùng qua các open erp nào mà mới chỉ đang tìm hiểu nên chưa dám đưa ra đề xuất cụ thể. Vì vậy mình mong các bạn đã có kinh nghiệm với open erp cho ý kiến để chúng ta chọn 1 (hoặc hơn) open erp phù hợp nhất để Việt hóa :) Một số tiêu chí lựa chọn open erp làm nền:
  - Miễn phí (hoặc phí không đáng kể)
  - Có thể Việt hóa
  - Hỗ trợ web-based, web services/API, mobile
  - Có thể phát triển website front-end
  - Có thể nâng cấp khi có phiên bản mới

  2. Dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ/siêu nhỏ hoặc các DN có nghiệp vụ đơn giản. Phát triển 1 open erp nội địa, web-based, có thể triển khai online hàng loạt với chi phí thấp. Tương lai sẽ phát triển lớn hơn cho các DN vừa và lớn. Mình đã có chuẩn bị cho hướng này, sẽ trao đổi sâu hơn khi bắt đầu.

  Hình thức cộng tác
  - Qua diễn đàn và các công cụ giao tiếp internet khác, thảo luận thống nhất các giải pháp.
  - Chia thành nhiều nhóm nhỏ phụ trách các module khác nhau.
  - Làm việc từ xa (nếu ở gần có thể làm việc chung), liên lạc qua Skype-Voice/diễn đàn/Facebook.
  - Quản lý source bằng Team Foundation Server.
  - Offline nếu cần.

  Mình mong rằng các bạn, dù ít hay nhiều, hãy chia sẻ và đóng góp xây dựng cộng đồng open erp VN, góp phần xây dựng đất nước và cũng là tương lai của chính chúng ta. Và qua đó, bản thân mỗi người chúng ta có dịp được giao lưu, học hỏi và nâng cao kiến thức của bản thân mình.

  Cuối cùng mình xin tự giới thiệu: (liên hệ cá nhân email/mobile mình sẽ pm sau cho các bạn tham gia)
  + Tên: Phúc
  + Facebook: www.facebook.com/phuc.phamvan.142
  + Chuyên môn: Computer Sciences / AI (UNS) + MBA (UEH)
  + Kinh nghiệm ERP: QAD, AX/NAV/CRM, ACCPAC
  + Kiến thức khác:
  - .NET (C#), Web (ASPX, PHP, Javascript/AJAX/jQuery, Web services/API), Windows Forms (.NET, C#), SEO, ...
  - DBMS: Oracle, SQL Server, MySQL
  - Kiến thức về quản trị kinh doanh, thương mại điện tử, ...
  hieunguyen thích bài này.
 2. yenbao1340 New Member

  Chào anh,
  Trước tiên em thấy ý tưởng của anh rất hay và hiện tại cũng có một số công ty phần mềm đi theo hướng như anh trình bày.
  Với 2 hướng phát triển của anh theo quan điểm cá nhân của em như sau:
  1. Đối với các DN lớn/nghiệp vụ phức tạp thì khả năng họ sử dụng một ERP đại trà thì có lẽ là không. Và có thể họ cũng đang sử dụng một hệ thống nào đó, cái họ muốn là một hệ thống tốt hơn và phù hợp hơn với nghiệp vụ cụ thể của họ. Do đó nếu theo hướng này thì theo em chỉ tư vấn và phát triển riêng khi có nhu cầu. Tất nhiên là vẫn phải sẳn sàng nội lực và công nghệ để đáp ứng.
  2. Với hướng đi này thì hoàn toàn OK

  Về phần ERP thì hiện tại em cũng có tiếp cận với OpenERP/Odoo được một thời gian khá lâu do đó với những tiêu chí anh nêu trên thì hoàn toàn có thể đáp ứng được:
  - Hoàn toàn miễn phí (viết bằng ngôn ngữ Python)
  - Có thể Việt hóa ==> trên 4rum cũng đã có
  - Hỗ trợ web-based, web services/API, mobile ==> bản thân là web-based và có hỗ trợ API để kết nối với các nền tảng khác (.Net, mobile)
  - Có thể phát triển website front-end ==> có hỗ trợ
  - Có thể nâng cấp khi có phiên bản mới ==> Mã nguồn mở

  P/s: thực ra em không quan tâm lắm đến" xây dựng đất nước" mà chỉ hướng đến "tương lai của chính chúng ta" =))
  Nếu cần biết thêm thông tin về OpenERP/Odoo thì anh em ta có thể trao đổi thêm hoặc trên 4rum cũng khá đầy đủ ^^
 3. LegendX New Member

  Mình xin đính chính 1 chút là hướng số 1, với những DN nhỏ mà có nghiệp vụ phức tạp có thể sử dụng open erp cao hơn chứ ko dùng open erp phổ thông ở hướng số 2. Còn DN to nghiệp vụ phức tạp thì phải viết theo yêu cầu rồi :) Ngược lại DN to mà nghiệp vụ đơn giản thì vẫn có thể dùng erp phổ thông :)

  Theo mình tìm hiểu trên website Odoo thì sau khi đổi tên (OpenERP => Odoo) thì bản free có nhiều hạn chế:
  - Ko hỗ trợ nâng cấp lên phiên bản mới
  - Ko hỗ trợ mobile
  - Các tính năng bị cắt giảm khoảng 1/2

  Nếu hướng số 1 có thể triển khai hàng loạt thì cũng ko cần hướng số 2 :)
 4. yenbao1340 New Member

  - Thật ra bản thân OpenERP ngày xưa và Odoo ngày nay đều có công cụ giúp người dùng chuyển đổi nâng cấp. tuy nhiên chỉ ở mức hạn chế vì rất nhiều khó khăn kèm theo (code/dữ liệu) và quan trọng nhất là họ đã tạo ra 1 sản phẩm free thì tất nhiên sẽ phải có các phí dịch vụ kèm theo nếu người dùng muốn họ nâng cấp lên phiên bản mới (đều này cũng có chi phí cụ thể trên web của Odoo)
  - Một số module có hỗ trợ trên thiết bị di động (Pos, warehouse...), đồng thời cũng có 1 app trên android về Odoo (tuy nhiên theo cá nhân em thấy vẫn chưa hoàn thiện)
  - Tính năng thì em chưa (không) thấy cắt giảm ở điểm nào khi lên phiên bản mới
 5. LegendX New Member

  Link so sánh tính năng các editions: https://www.odoo.com/editions
  Nếu có công cụ hỗ trợ nâng cấp phiên bản mới tốn phí ko đáng kể thì cũng ko sao. Nếu DN ko có nhu cầu thì họ vẫn có thể sử dụng bản cũ.
  Còn nếu việc nâng cấp hạn chế thì rất rủi ro cho DN, vì có thể bị gián đoạn sử dụng hoặc phải triển khai lại phiên bản mới, lúc đó việc chuyển dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới rất tốn công.
 6. yenbao1340 New Member

  Link trên là so sánh chức năng giữa các gói sản phẩm
  - Community: phiên bản cộng đồng hoàn toàn miễn phí, cung cấp toàn bộ source code (tự tùy biến nếu cần)
  - Online: dùng thử các chức năng trên web, được hosting sẵn (có thể mua theo từng module)
  - Enterprise: dành cho doanh nghiệp có thêm 1 số nghiệp vụ riêng cho từng doanh nghiệp

  Có thể anh chưa hiểu rõ về Odoo nên có một số thắc mắc cũng như hiểu sai về nó
 7. LegendX New Member

  Odoo tương thích ngược ko tốt, nếu nâng cấp mà phải re-engineering và re-code thì đúng là thảm họa :(
  Mình còn đọc được thông tin là hiện nay Odoo chưa tạo ra lợi nhuận và vẫn còn dùng tiền từ nhà đầu tư. Nếu tình hình còn kéo dài khả năng là discontinued @_@
  http://sapficonsultant.com/odoo-openerp-vs-sap/
 8. yenbao1340 New Member

  1. Nếu so sảnh giữa Odoo và SAP chắc có lẽ cũng giống như giữa Linux và Windows về phương diện cấu trúc và nền tảng chứ em không nói về mặt chức năng. Đồng thời cũng phải xét đến tuổi đời phát triển (theo em biết thì SAP có hơn 40 năm trong khi Odoo vẫn còn non trẻ)
  Do đó theo em nghĩ không nên đặt nặng vấn đề so sánh Odoo và SAP về viêc đã có bao nhiêu người dùng, đã sinh bao nhiêu lợi nhuận, tồn tại do tiền của ai... vì như thế quá khập khiển
  2. Bản thân Odoo là một nền tảng mã nguồn mở và cung cấp rất đầy đủ về tài liệu phát triển cho dev và tài liệu cho người sử dụng (SAP???). Là một nền tảng do đó việc phát triển là trên 1 nền đã có sẵn chứ không phải viết lại từ đầu
  3. Đa phần các 4rum mình là tập trung về Odoo nên nếu anh muốn tìm một hướng đi ERP khác thì có lẽ là không phù hợp cho lắm =)) (Vì bản thân em cũng chưa bao h xài đến SAP và thử hỏi ở VN có bao nhiêu doanh nghiệp đã được tiếp cập SAP)
 9. LegendX New Member

  Mình chỉ đưa link thông tin tìm được thôi chứ ko so sánh Odoo với SAP. Vấn đề mình quan tâm là backward compability của Odoo. Nếu chúng ta phát triển 1 bản việt hóa rồi mà ko update custom dev được chẳng lẽ mỗi lần ra bản mới phải viết lại!?
 10. yenbao1340 New Member

  Theo em biết thì về phần source code với các phiên bản cũ (6,7,8) thì có thể tương thích được (có khác đôi chút nhưng dễ dàng chuyển đổi). Còn ở phiên bản 9 thì phải được lập trình theo cách mới. Về phần đau đầu nhất vẫn là database, một số cấu trúc table bị thay đổi .
  Nhưng em nghĩ đó cũng có thể là 1 chính sách của Odoo nhằm tìm lợi nhuận từ việc mirgate các phiên bản. hoặc có thể nó đang hoàn thiện dần qua từng phiên bản (tuy nhiên cái này cũng là cái lợi cho mình thôi, người dùng muốn lên thì bỏ tiền ra, hehe)
  Anh có thể gợi ý một số nền tảng ERP khác cho mọi người tham thảo không? Vì hiện tại thành viên 4rum đa phần là dân Odoo cả thôi
 11. LegendX New Member

  Mình cũng nghĩ vậy, free hết thì "cạp đất mà ăn" ah :D. Nhưng tất nhiên mất tiền 1 chút mà nâng cấp được thì ko sao, chứ nâng tốn kém quá hoặc chỉ nâng được 1 phần thì ko ổn.
  Odoo là một option tốt, Việt hóa (hiện tại bản tiếng Việt chưa triệt để), lập trình lại những chức năng chưa phù hợp và mớ report. Chỉ sợ là lực lượng mỏng, ai cũng lo cơm áo gạo tiền ko đủ sức làm thôi.

  Nếu vậy thì tính ra triển khai 1 open erp cũng nhiều chi phí, chỉ bớt được tiền license thôi, nhưng ngược lại yêu cầu chuyên môn cao. Rồi ko biết ngày nào nó chuyển qua thương mại hóa thì toi :(
 12. LegendX New Member

  Mình nghĩ có lẽ hiện tại không phải thời điểm thích hợp cho ý tưởng này, nên mình xin phép close topic. Việc này mình sẽ tự nghiên cứu và triển khai trong phạm vi của mình, và chia sẻ với các bạn khi điều kiện phù hợp hơn.

  Dù sao cũng rất cám ơn bạn yenbao1340 đã trao đổi với mình :) Nếu có mối làm ăn gì về erp mình sẽ liên hệ với bạn :D
 13. yenbao1340 New Member

Tags: erp, open erp, TPP

Chia sẻ trang này