Kiến thức kế toán tổng quát dành cho "dân ngoại đạo" (P1) - Tài khoản kế toán

Thảo luận trong 'Kế Toán' bắt đầu bởi chblien, 20/12/12.

 1. chblien Member

  Không phải dân chuyên ngành kế toán và cũng chưa từng tiếp xúc với kế toán, nếu muốn tìm hiểu về lĩnh vực này thì bạn bắt đầu từ đâu? Với chuỗi các bài viết thuộc chủ đề “Kiến thức kế toán tổng quát dành cho “dân ngoại đạo”, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực này giúp cho công việc của các bạn thuận lợi hơn.
  Lưu ý: một số thuật ngữ mình giải thích trong chuỗi bài viết này là do mình nghĩ ra để giải thích sao cho các bạn dễ hiểu nhất, chứ không trích nguyên văn từ các Thông tư, Nghị định…của Bộ Tài chính nhé.
  Các chữ viết tắt trong loạt bài này:
  - TK: Tài khoản
  - VN: Việt Nam
  - DN: Doanh nghiệp
  - KH: Khách hàng
  - NCC: Nhà cung cấp
  Phần 1: Tìm hiểu hệ thống TK kế toán VN

  1.1.TK là gì? Hệ thống TK là gì?
  - Trong một DN có rất nhiều khoản mục cần theo dõi như nợ phải thu KH, nợ phải trả NCC, tiền mặt, hàng hóa trong kho…và cần phải biết được thông tin về các TK đó như đầu kỳ có bao nhiêu, trong kỳ phát sinh những gì, cuối kỳ còn bao nhiêu. VD: đối với tiền mặt tại quỹ, cần phải nắm được hiện tại DN mình còn bao nhiêu tiền mặt tại quỹ, trong tháng này đã thu và chi cho những ai bao nhiêu…
  - Do có quá nhiều khoản phải theo dõi nên Bộ Tài chính đã quy ước cho mỗi một khoản đó một con số nhất định gọi là số hiệu TK, số hiệu TK cùng với tên gọi của nó hợp thành hệ thống TK kế toán VN.
  VD: 111 – Tiền mặt
  131 – Phải thu của KH
  - Tên của TK phản ánh khoản mục mà TK đó theo dõi. VD: 331 – Phải trả cho người bán, phản ánh các khoản nợ và tình hình thanh toán của DN mình đối với các NCC.

  1.2.Các loại TK và phương pháp hạch toán
  - Hệ thống TK kế toán VN bao gồm 10 loại: từ loại 0 đến loại 9.
  - TK cấp một bao gồm 3 chữ số, VD: 111 – Tiền mặt, tức là tiền mặt hiện có tại quỹ của DN; TK cấp hai gồm 4 chữ số, VD: 1111 – Tiền VN, tức là tiền mặt và là loại tiền VN tại quỹ của DN. Tham khảo thêm hệ thống TK kế toán của VN theo link sau http://www.mediafire.com/?3jbolzg1fobgv2i.
  - Các bạn có thể tạo thêm các TK cấp 2,3,4,5…tùy ý nhưng phải có sự phù hợp nhất định. Chẳng hạn TK 331 – Phải trả cho người bán, bạn có thể thêm 3311 – Phải trả cho người bán A chứ không thể là 3311 – tiền USD tại quỹ.
  - Chữ số đầu tiên trong số hiệu TK phản ánh TK đó thuộc loại mấy. VD: 111 – Tiền VN, là TK thuộc loại 1; 331 – Phải trả cho người bán, là TK thuộc loại 3.
  - Mỗi một TK đều có 2 bên : bên Nợ và bên Có.
  [IMG]
  - Tùy thuộc vào TK đó thuộc loại TK nào mà tương ứng với nó là bên Nợ, Có sẽ là bên tăng hoặc giảm. Quy tắc chung nhất như sau (trừ một số trường hợp đặc biệt)
  + Tăng ghi bên Nợ, giảm ghi bên Có: loại 0,1,2,6,8
  + Tăng ghi bên Có, giảm ghi bên Nợ: loại 3,4,5,7
  + Loại 9: dùng để kết chuyển (sẽ đề cập sau)
  - Muốn nghiên cứu cụ thể bên Nợ, Có của một TK phản ánh những gì, các bạn vào link sau http://niceaccounting.com/HTTK/index.html
  - Số dư cuối kỳ của TK có thể nằm bên Nợ, bên Có hoặc cả 2 bên. Xem chi tiết tại http://www.mediafire.com/?3jbolzg1fobgv2i.
  - Không có gì tự sinh ra và tự mất đi, nó chỉ biến đổi từ dạng này sang dạng khác. Các khoản cần theo dõi trong một DN cũng tương tự như vậy.
  VD: bạn lấy tiền mặt tại quỹ 2.000.000đ mang gửi ngân hàng , như vậy tiền mặt tại quỹ sẽ giảm đi, còn tiền trong ngân hàng thì tăng lên. Cho biết TK111–Tiền mặt, TK112–Tiền gửi ngân hàng. Ta thấy cả 2 TK trên cũng thuộc TK loại 1, tức là nếu nó tăng lên ghi bên Nợ và giảm xuống ghi bên Có, như vậy trong trường hợp này người kế toán sẽ ghi như sau:
  • Nợ TK 111: 2.000.000
  • Có TK 112: 2.000.000
  + Người kế toán làm động tác như trên ta gọi là ghi sổ (nhập liệu vô phần mềm hoặc viết tay lên sổ sách)
  + Người kế toán ghi Nợ của TK nào, Có của TK nào, số tiền bao nhiêu gọi là hạch toán
  + Và phần nội dung Nợ…/Có… gọi là một bút toán
  - Bút toán thường gồm 3 kiểu sau
  + Một TK Nợ và một TK Có
  • Nợ TK A
  • Có TK B
  + Nhiều TK Nợ và một TK Có
  • Nợ TK A
  • Nợ TK B
  • Nợ TK…
  • Có TK C
  + Một TK Nợ và nhiều TK Có
  • Nợ TK A
  • Có TK B
  • Có TK C
  • Có TK…
 2. bruce.nguyen Active Member

  Thanks so much @chblien: Mình đang rất cần tài liệu này để tìm hiểu thêm về accounting openerp
 3. Kiến thức này rất tốt đó bạn. Tuy nhiên, để apply OpenERP vào kế toán VN thì cần 1 số chỉnh sửa. Cơ bản mình phải có cái nhìn tổng quát về kế toán Quốc tế (cụ thể là chuẩn IAS mà OpenERP đang áp dụng). Theo quan điểm của mình, thì OpenERP viết cái core Accounting của nó khá tốt, theo mình là 70% nghiệp vụ rồi, chỉ cần chỉnh sửa thêm về kho nữa là có thể nói là ok cho kế toán VN.

  Mình đang muốn triển khai những Module tổng quát cho OpenERP nói chung là kế toán nói riêng. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển OpenERP ở VN.
  Bạn nào thực sự yêu thích OpenERP và muốn phát triển nó thì giơ tay nha. Chúng ta sẽ cùng nhau làm

  Skype: thanh.lt20
  Gmail: thanh.lt1689@gmail.com
  xuanhung172 and admin like this.
 4. mrkhuongcc Member

  Em mới vào nghề nên cũng chưa rõ lém. Theo những gì em tìm hiểu thì cái khó của kế toán là xác định 1 nghiệp vụ kinh tế phát sinh được hạch toán vào tài khoản nào. Về kế toán VN, hệ thống tài khoản nhiều quá, mỗi nghiệp vụ kinh tế phát sinh lại hạch toán theo những kiểu khác nhau rất phức tạp. Không biết hệ thống kế toán chuẩn trong openERP có phức tạp thế không. Anh chị nào có tài liệu về module kế toán trong OpenERP cho em tham khảo với?
 5. Chào bạn, thực ra mỗi qui trình kế toán đều có qui trình cụ thể và ta có thể xác định đc các nghiệp vụ đó phát sinh ntn thông qua việc ghi Nhật ký kế toán (Journal) or xem các sổ cái (General Accounts) của từng tài khoản. Hiện tại, OpenERP đã làm khá tốt những chức năng trên. Nếu trong quá trình triển khai mà khách hàng họ muốn biết chi tiết theo đặc thù Doanh nghiệp thì chúng ta có thể add thêm Field or thêm vài chức năng để giúp họ Track back dễ dàng hơn.
 6. mrkhuongcc Member

  hi, Hình như anh rành về phần này. Em muốn tìm hiểu những gì mà openerp đã làm được trong module kế toán. Anh có thể giới thiệu cho em vài tài liệu về phần đó được ko? cảm ơn anh.
 7. Bạn có thể cho mình đia chỉ email mình sẽ gửi wa. Tài liệu này là của chuyên gia nước ngoài. Họ phân tích các bước để triển khai Accounting từ A-Z cho 1 Doanh nghiệp, tuy nhiên, đây chỉ là mô hình đối với DN nước ngoài, vẫn chưa phù hợp với VN. Còn tài liệu của set up cho VN thì mình chưa tổng hợp đầy đủ, chỉ dựa trên kiến thức + kinh nghiệm thôi.
  gattadesmond, admin and mrkhuongcc like this.
 8. mrkhuongcc Member

 9. chblien Member

  Hi bạn, khi một nghiệp vụ phát sinh thì việc xác định hạch toán vào TK nào là tương đối dễ nhất đó bạn. Vì tuy rằng hệ thống TK kế toán VN rất nhiều nhưng khi bạn làm quen một loại hình DN nào thì quanh đi quẩn lại cũng chỉ chừng đó nghiệp vụ và chừng đó TK mà thôi. Cái khó nhất trong kế toán là vấn đề làm sao hợp lý hóa các chi phí của DN mình cũng như tối ưu hóa số thuế phải nộp.
  VD: Trả lương cho nhân viên 5tr, trong đó lương cơ bản 3tr, phụ cấp 2tr, như vậy người làm kế toán phải phân tích được trong 2tr đó bao gồm những khoản nhỏ nào sao cho hợp lý. Chẳng hạn như phụ cấp cơm 600.000/tháng, phụ cấp đi lại 200.000/tháng...Theo quy định hiện nay thì phụ cấp cơm không được vượt quá 620.000/tháng.
  Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ!
  mrkhuongcc and admin like this.
 10. admin Administrator

  Hi Thanh,
  Tài liệu này chia sẻ được không bạn? Nếu được thì bạn chia sẻ vào mục tài liệu để mọi người cùng tìm hiểu thêm nhé.
  Thân chào bạn!
  Việt Đức thích bài này.
 11. Oke mình sẽ Post nó vào mục Tài liệu cho kế toán nhé
 12. gattadesmond New Member

  Anh Lê Trường Thanh ơi:
  em cũng muốn tìm hiểu về kế toán anh có thể chia sẻ giúp em với ah.

  đ/c gmail : hathanhpc20@gmail.com
 13. mình cũng đang học kế toán thank bác :)
 14. nguyenthu28291 New Member

  cho e ké với ạ, bác nào chia sẻ cho e tài liệu này với ạ,thank mọi ng email của e là nguyenthu28291@gmail.com
 15. bemotyeu New Member

  Chào các bạn.
  Mình là dân MBA, đang làm công việc purchasing. Vô tình lướt web thấy một lĩnh vực đó là openerp. Mình không rành về lập trình cũng như nghiệp vụ kế toán mà chỉ nắm được về cơ bản do MBA thì cái gì cũng học mà học mỗi thứ một ít. Mình rất muốn tìm hiểu về openerp nên không biết bắt đầu từ đâu. Bạn nào có tài liệu hướng dẫn có thể share giúp mình được không.

  Thank all.
 16. quangthanh Member

  Chào mọi người,
  Trên bài biết có đoạn mình không hiểu
  Như mình hiểu thì TK 111 giảm và phải ghi bên Có, còn TK 112 tăng và phải ghi bên Nợ chứ nhỉ?
  Ai giải thích giúp mình với, Tks all.
 17. Chủ thread ghi nhầm đó bạn
  Chính xác là

  quangthanh thích bài này.

Chia sẻ trang này