Bắt đầu với Open ERP

Thảo luận trong 'Hỏi - Đáp' bắt đầu bởi Lưu Quốc Anh, 2/5/13.

 1. Lưu Quốc Anh New Member

  Gửi các bạn trong Forum!

  Mình là thành viên mới và mình đang bắt đầu tìm hiểu về OPEN ERP để phục vụ cho công việc của mình. Nhưng hiện tại mình không biết bắt đầu từ đâu mong các bạn chỉ cho mình nhé:

  1. Cần cài đặt những gì để có thể làm việc được.
  2. Cài đặt công cụ gì để phục vụ cho việc phát triển

  Đây là những thắc mắc của mình hy vọng sẽ sớm được hồi âm từ các bạn nhé. Thank everybody so much.
 2. mrkhuongcc Member

  Chào bạn. Mình cũng mới tiếp cận OpenERP. Nhớ hồi đó mình chọn một phân hệ để tìm hiểu về qui trình hoạt động của nó sau đó bắt đầu tập viết module và tìm hiểu cách mà các module viết ra sao, thử thay đổi một vài thành phần trong code xem nó có thay đổi gì ko...
  còn công cụ thì ban đầu mình dùng notepad++, sau đó chuyển sang eclipse. bạn có thể cài đặt như trong hướng dẫn của anh admin tại: http://terp.vn/forum/threads/cài-đặt-cấu-hình-eclipse-để-lập-trình-openerp-7-0-windows.105/#post-753

  đó là những chia sẻ của mình về buổi đầu tiếp cận. :)
  xuanlapd, yoyo, admin and 1 other person like this.
 3. thinhgr Active Member

  Theo tui có 2 hướng để tìm hiểu về OpenERP:
  - Nếu theo hướng triển khai các module chuẩn của OpenERP thì tìm các module đó như: cách khai báo thông số, quy trình... (Theo tui nếu theo hướng này thì đừng nên thay đổi code của nó vì nó liên kết tổng thể không thể customize được đâu)
  - Nếu theo hướng viết code module tự phát triển thì phải học Python và Xml đã, rùi nhìn các module chuẩn của nó để hiểu nó rùi sử dụng eclipse phát triển.
  À phải tìm hiểu thông dịch với biên dịch nữa
  Trần Văn Thanh, yoyo and admin like this.
 4. Quanvm Member

  Đóng góp tý cho mrkhuongcc : Có thể sử dụng máy ảo Vmware đã có sẵn của diễn đàn tại: http://terp.vn/forum/threads/máy-ảo-cài-đặt-sẵn-openerp.202/ (dành cho những ai muốn bỏ qua bước cài đặt)
  xuanlapd, yoyo and Đức Minh Trần like this.
 5. Lưu Quốc Anh New Member

  thank everybody. bây giờ mình sẽ chọn hướng để bắt đầu như vầy. Đầu tiên mình sẽ học cách lập trình pythol. vậy để có thể lập trình được phythol mình sẽ phải cài đặt như sau:

  Mình sẽ download về những thành phần này và bắt đầu cho việc lập trình với Pythol đúng không mọi người?
  mình có thấy bạn mrkhuongcc dùng notepad ++. vậy nếu dùng notepad ++ thì chỉ cần cài notepad ++ là lập trình với phythol được rồi phải không mấy bạn.
 6. thinhgr Active Member

  Eclipse chỉ là công cụ để lập trình, Python 2.7 đó nó dịch từ file py sang pyc (compiled python). còn Pydev là plugin để thằng Eclipse biết Python là gì. Eclip giống môi trường chung muốn nó biết ngôn ngữ nào thì cài plugin của nó vào, ví dụ xml thì cài plugin xml vào.
  Muốn học Python thì forum có chuyên mục riêng dành cho nó www.terp.vn/forum/forums/python.24/ hoặc http://www.tutorialspoint.com/python/index.htm
 7. Trần Văn Thanh New Member

  Cho mình hỏi hiện tại thì các công ty đa phần đi theo hướng nào vậy ? Biết rằng theo cái nào cũng có lợi ích riêng của nó, nhưng mình muốn biết hướng phát triển chung để đi theo, như vậy sẽ phù hợp hơn. Cảm ơn nhiều !
 8. Leo Tran Active Member

  Công ty mình đang đi theo hướng 2, tuy nhiên trước khi theo hướng thứ 2 thì mình theo hướng 1 một thời gian, mục đích là để hiểu các tính năng của nó trước.
  Trần Văn Thanh thích bài này.
 9. bruce.nguyen Active Member

  - Đừng học và nghiên cứu theo trào lưu, có đam mê thì học, tài liệu không có thì gu gồ. Cái chi không biết cứ gu gồ, cứ gu gồ thần chưởng là có hướng, có cách làm liền .
  Trần Văn Thanh thích bài này.
 10. David Tran New Member

  Việc nếu nhắm vào OpenERP thì việc đầu tiên là tìm hiểu Linux trước đã. Làm với Ubuntu sẽ dễ bắt nhịp hơn vì đa phần hướng dẫn áp dụng cho Ubuntu (có lẽ OpenERP team phát triển OpenERP bằng Ubuntu).
  Anyway, ở đây đã có bác nào gặp ác mộng với việc code trên một nền tảng rồi go production với một nền tảng khác chửa?
  bruce.nguyen thích bài này.
 11. bruce.nguyen Active Member

  - Team mình thì thường phát triển trên Window và go-live trên Cenos 5. Window hay Linux thì củng chỉ là môi trường dev mà thôi, đừng care tới nó, dù mình là tín đồ của python && open source
 12. David Tran New Member

  Ở mức cơ bản thì bạn sẽ chưa gặp vấn đề vì các OS đều giải quyết tốt. Bạn sẽ chỉ gặp vấn đề khi bạn làm các việc sau:
  • Failover, High Availability cho OpenERP application server
  • Replication, Load balancing, Failover/HA cho PostgreSQL
  • System Cronjobs
  • Source code files Security/isolation
  • Và các việc yêu cầu OpenERP phải tương tác với hệ thống:
   • giả sử bạn viết một module quản lý tài liệu CAD, bạn sẽ không thể viết nó trên Windows
   • Giả sử bạn tích hợp phân hệ Project Management với Git/Subversion để quản lý các dự án phần mềm của bạn, bạn cũng chả thể viết trên Windows
   • Giả sử bạn viết một module để tương tác với OpenStack (như bên mình làm cho ERPOnline), bạn cũng chả thể viết trên Windows.
   • .... vô vàn các thứ khác (kể ra không xuể) bạn sẽ không thể làm trên windows nếu bạn sử dụng công nghệ không phải của Microsoft!!!
  Ngoài ra, các ký tự new line của mỗi OS cũng khác nhau nên nếu IDE hỗ trợ không tốt thì khi code trên windows có thể hoạt động tốt nhưng mang sang Linux thì toi.
  Dù sao đi nữa, Laptop của tớ đang chạy windows 8. Still love windows, looks like a 18-year-old girl :D
  Leo Tran, xuanlapd and admin like this.
 13. Leo Tran Active Member

  Đúng như David Tran nói đó bruce. Mình trả nghiệm rồi, đúng là có rất nhiều vấn đề không thể làm được trên Window (mình đang nói đến python && postgresql). Trừ khi chuyển sang dùng .NET + MS SQL Server (Dynamic AX chẳng hạn, keke :D)
 14. bruce.nguyen Active Member

  1. Mình xài SVN chứ không xài Git.

  2. Dù là Window hay Linux thì đều xài đc notepad hoặc gim đúng ko? Eclipse (Aptana) chạy tốt trên 2 môi trường. Cách cài đặt debug ở 2 môi trường y chang nhau, dư sức cho bạn dev.

  3. Openerp phát triển chủ yếu dùng cho web-client, với app-client mình viết bằng C#, nhằm thay thế cái APP quá phức tạp & stupid với user.

  - Tóm lại: môi trường nào củng chỉ là để dev, bạn có làm chủ môi trường đó không mới là quan trọng. Làm chủ được thì làm được hết, dù là Linux hay Window ( bên này có cái hay này thì bên kia củng có cái hay khác ), bạn quá câu nệ tiểu tiết và ứng dụng phức tạp rồi, mình nói trên quan điểm của 1 developer & pythoner.

Chia sẻ trang này